งานประชาสัมพันธ์ OOCC กศน.อำเภอระโนด ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน การเลี้ยงเป็ดไข่และการแปรรูปไข่เป็ด บ้านบ่อตรุ หมู่ที่ 1 ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

นายอับดนเหล๊าะ นิยมเดชา

ติดต่อ - สอบถาม เบอร์โทร 0888329398


การเลี้ยงเป็ดไข่ระบบฟาร์ม 

การทำไข่เค็มหมักดิน 
การทำไข่ครอบ





เทคนิคการเลี้ยงเป็ดไข่
การเตรียมโรงเรือนสำหรับเลี้ยงเป็ด ควรทำความสะอาด ปรับพื้นคอก และโรยด้วยปูนขาวพร้อมพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ ต้องเป็นโรงเรือนที่กันแดด กันฝน มีอากาศถ่ายเทสะดวก ส่วนพื้นที่เป็นดินแข็งปนทราย ต้องแห้งอยู่เสมอ มีลานกว้าง เพื่อให้เป็ดได้วิ่งออกกำลังกายได้ และจัดที่ไว้ให้อาหารและน้ำ หรือ หากใครมีสถานที่อยู่ริมน้ำ ควรทำตาข่ายล้อมรอบกั้นเป็นเขต เพื่อให้เป็ดได้ออกหาอาหารตามธรรมชาติ


การให้อาหาร ควรใช้หัวอาหารผสมกับปลายข้าวและรำข้าว เพราะมีโปรตีนสูงเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของเป็ดไข่ คลุกเคล้าด้วยเครื่องผสมอาหาร ให้วันละ 3 ครั้ง เช้า – เที่ยง – เย็น ซึ่งโดยเฉลี่ยจะตกอยู่ที่ 150 กรัมต่อตัวต่อวัน และต้องทำความสะอาดที่ให้น้ำก่อนทุกครั้ง และต้องมีน้ำให้เป็ดกินตลอดเวลา

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคในเป็ด อาทิ โรคอหิวาต์เป็ด-ไก่ โรค Duck Plague และหมั่นดูแลสุขภาพของเป็ดอย่างสม่ำเสมอ
เมื่อเป็ดได้รับการเลี้ยงดูอย่างสมบูรณ์ จะเริ่มออกไข่เมื่ออายุประมาณ 21 สัปดาห์ โดยจะออกไข่ตอนเช้ามืด ตามแอ่งหรือมุมต่าง ๆ ที่อยู่ในคอก
การเลี้ยงเป็ดไข่จะเก็บไข่ขายได้ในระยะยาว กำไรดี เพราะเป็ดสามารถไข่ได้นานถึง 2 ปี หลังจากปลดระวางแล้ว ก็ยังสามารถขายเป็นเป็ดเนื้อ เพื่อประกอบอาหารได้อีกด้วย
ผลตอบแทน

หากเลี้ยงเป็ดไข่ประมาณ 200 ตัวต่อรุ่น จะได้ไข่ประมาณ 48,000 – 60,000 ฟอง จำหน่ายฟองละ 2 บาท จะได้ผลตอบแทน 96,000 – 120,000 บาท เมื่อแม่เป็ดปลดระวางและนำไปขายเป็นเป็ดเนื้อ ในราคาตลาด 50 – 70 บาท จะได้มูลค่าประมาณ 9,000 – 15,000 บาท แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมเป็นสำคัญ ดังนั้น เกษตรกรจึงต้องศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจเลือกเลี้ยงอย่างรอบคอบ


การทำไข่เค็มพอกด้วยดินเหนียว





ขั้นตอนการทำไข่เค็มพอกด้วยดินเหนียว

เทคนิคและเคล็ดลับในการทำไข่เค็ม ดังนี้ โดยมีส่วนผสม 5 อย่าง ได้แก่ ไข่เป็ด ดินจอมปลวกแห้งบดละเอียด แกลบดำ เกลือไอโอดีน และน้ำ

วิธีทำ เริ่มจากล้างไข่เป็ดให้สะอาด นำไปผึ่งให้แห้ง นำดินจอมปลวกบดละเอียดผสมกับเกลือไอโอดีนในอัตรา 4 ต่อ 1 (ดินจอมปลวก 4 ส่วน เกลือไอโอดีน 1 ส่วน) เติมน้ำและคนให้เข้ากันจนเหนียว จากนั้นนำไข่เป็ดลงไปคลุกทั่วทั้งผิวของเปลือกไข่ แล้วนำแกลบดำมาพอกทับอีกชั้นหนึ่ง นำไปวางไว้ในภาชนะ เช่น โอ่ง กะละมัง ฯลฯ แล้วคลุมด้วยพลาสติกให้มิดชิด ไม่ให้ความชื้นออกมาได้ ปล่อยทิ้งไว้ 7-15 วัน หากต้องการจะนำไปทอดเป็นไข่ดาว ก็ล้างให้สะอาด แล้วนำไปทอดเป็นไข่ดาว รสชาติกำลังดี และจะเป็นไข่เค็มเมื่ออายุ 20-30 วัน (กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองหัววัว)

การผลิตไข่เค็ม
ส่วนผสม ไข่เป็ดหรือไข่ไก่หรือไข่นกกระทา ล้างให้สะอาดตามที่ต้องการ (6 ฟอง)
เกลือ 1 ถ้วยตวง
น้ำ 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ล้างไข่ให้สะอาดทิ้งให้แห้ง
นำเกลือ 1 ถ้วยตวง ผสมน้ำ 4 ถ้วยตวง ต้มให้เดือดใช้ผ้าบางกรอง ทิ้งน้ำเกลือให้เย็น
เทน้ำเกลือลงในขวดโหลที่ใส่ไข่ เอาไม้ขัดให้ไข่จม ดองไว้ 3 สัปดาห์ สำหรับไข่เป็ดไข่จะเค็มกำลังดีไข่ที่เค็มเวลาดองจะจมลง ถ้าดองต่ออีก 2 สัปดาห์ จะเค็มจัดไข่แดงจะมีน้ำมันเยิ้มออกมาเมื่อนำไปต้มสุกและผ่าออก

"การทำไข่เค็มดินสอพอง"กรรมวิธีการทำเริ่มจากคัดไข่เป็ดดิบที่มีขนาดเท่ากัน ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปล้างน้ำให้สะอาดและแช่ในน้ำเกลือไอโอดีนทิ้งไว้ 1-2 นาที ให้สารไอโอดีนจากเกลือเกาะติดเปลือกไข่จากนั้นนำเกลือไอโอดีนมาผสมกับดินสอพอง ใส่น้ำพอเหลว แล้วนำมาหุ้มปิดเปลือกไข่ทั้งใบไม่ให้หนาหรือบางเกินไป ขั้นต่อไปนำไข่ไปกลิ้งในแกลบดำหรือแกลบที่ผ่านการเผาแล้ว นำไปหมักในโอ่งดินเผาหรือบรรจุกล่องเพื่อรอส่งขายทีเดียวเลยก็ได้ สำหรับระยะเวลาหมัก เมื่อผ่านไป 10 วัน จะนำมาทอดเป็นไข่ดาวเค็มกินได้ แต่ถ้าหมัก 15 วันจะเป็นไข่เค็ม โดยต้องนำไปต้มจะเก็บไว้ได้กว่า 6 เดือน การใช้ดินสอพองหุ้มนั้น ดินสอพองจะกรองความเค็มของเกลือไม่ให้ซึมเข้าเนื้อไข่มากนักทำให้ไข่เค็มมีรสกลมกล่อม ไม่เค็มจัด!! ตามสูตรนี้ถ้าใช้ไข่เป็ด 100 ฟอง จะใช้เกลือไอโอดีน 1 ถ้วยตวง ดินสอพอง 3 ถ้วยตวง และแกลบดำ 1 กะละมัง

"การทำไข่เค็มใบเตย" กรรมวิธีจะเริ่มจากเตรียมไข่เป็ดโดยเลือกใช้ไข่ใหม่ไม่เกิน 7 วัน เพื่อป้องกันไข่เน่าก่อนที่จะเป็นไข่เค็มเตรียมดินสอพอง 3 ส่วนต่อเกลือเม็ด 1 ส่วน และใบเตยบดละเอียดอีก 1 ส่วน ใบเตยนั้นใช้ใบเตยสด นำมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนนำเข้าเครื่องบด ผสมน้ำเล็กน้อย บดให้ละเอียด ส่วนเกลือเม็ดก็นำมาผสมน้ำเข้าเครื่องบดให้ละเอียดเช่นกัน สูตรนี้ "ใบเตย" จะทำให้ไข่ขาวนิ่ม ไม่แข็งกระด้างหรือเหม็นคาว นำส่วนผสมทั้ง 3 ชนิดมาผสมกันในกะละมัง ค่อย ๆ เติมน้ำเพิ่มเข้าไปไม่ให้เหลวหรือข้นจนเกินไปกะประมาณว่าให้เหนียวติดเปลือกไข่ได้พอดี โดยในขั้นตอนนี้ควรสวมถุงมือ แล้วใช้มือกวนไปมาให้เกลือละลายเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ จากนั้นก็นำขี้เถ้าแกลบใส่กะละมังเตรียมไว้ คัดไข่เป็ดเป็น 2 ขนาด คือใหญ่กับเล็ก ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด นำไข่เป็ดใส่ลงไปในกะละมังที่คลุกดินสอพองไว้แล้ว ระวังอย่าให้เปลือกไข่ร้าวหรือกะเทาะเด็ดขาด มิฉะนั้นไข่จะเน่า!! หยิบไข่คลุกดินสอพอง จากนั้นนำไป คลุกขี้เถ้าแกลบ โดยวิธีคลึงไข่ไปมาเพื่อที่ดินสอพองจะได้ติดเปลือกไข่ และขี้เถ้าแกลบเกาะดินสอพองได้แน่น จากนั้นก็นำไปบรรจุกล่อง เมื่อครบ 7 วันนำมาล้างดินสอพองออก ทอดเป็นไข่ดาวได้ แต่ถ้าถึง 27 วันไม่ควรนำมาทอดแล้ว เพราะจะเค็มเกินไปไม่อร่อย ให้นำมาล้างดินสอพองให้สะอาด ตั้งน้ำให้พออุ่น นำไข่เค็มลงไปต้มโดยใช้ไฟปานกลาง อย่าต้มโดยใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้เปลือกไข่แตก ไข่เค็มจะเสียง่าย!! ต้มนาน 3 ชั่วโมงเพื่อเคี่ยวให้ไข่ขาวสุกดีและแข็ง ไข่เค็มที่ต้มนาน 3 ชั่วโมงนี้จะมีอายุอยู่ในอุณหภูมิปกติได้นานถึง 2 สัปดาห์ แต่ถ้าใส่ตู้เย็นเก็บไว้ก็จะอยู่ได้เป็นเดือน ๆ

การผลิตไข่เค็ม
ส่วนผสม ไข่เป็ดหรือไข่ไก่หรือไข่นกกระทา ล้างให้สะอาดตามที่ต้องการ (6 ฟอง)
เกลือ 1 ถ้วยตวง
น้ำ 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ล้างไข่ให้สะอาดทิ้งให้แห้ง
นำเกลือ 1 ถ้วยตวง ผสมน้ำ 4 ถ้วยตวง ต้มให้เดือดใช้ผ้าบางกรอง ทิ้งน้ำเกลือให้เย็น
เทน้ำเกลือลงในขวดโหลที่ใส่ไข่ เอาไม้ขัดให้ไข่จม ดองไว้ 3 สัปดาห์ สำหรับไข่เป็ดไข่จะเค็มกำลังดีไข่ที่เค็มเวลาดองจะจมลง ถ้าดองต่ออีก 2 สัปดาห์ จะเค็มจัดไข่แดงจะมีน้ำมันเยิ้มออกมาเมื่อนำไปต้มสุกและผ่าออก

ภาชนะสำหรับดองไข่ เช่น ขวดโหล โอ่ง

ส่วนผสม
1. ไข่เป็ด
2. เกลือเม็ด (เกลือเม็ด 1 ส่วน ต่อ น้ำสะอาด 3 ส่วน โดยปริมาตร)
3. น้ำสะอาด
4. สารส้ม

วิธีทำ
1. ผสมเกลือกับน้ำในปริมาณ 1 : 3 โดยปริมาตร นำไปตั้งไฟให้เดือดและเกลือละลายหมดตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
2. ใช้ฟองน้ำล้างไข่เป็ดให้สะอาด (ระวังอย่าให้ไข่แตกร้าว)
3. นำไข่ใส่ลงในภาชนะสำหรับดอง
4. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงให้ท่วมไข่
5. กรณีดองในขวดโหลใช้ก้นชามวางทับปากขวดโหลโดยนำวัตถุน้ำหนักพอสมควรวางในชาม เพื่อให้ไข่จมน้ำเกลือ
(มิฉะนั้นไข่จะเสีย) เก็บไว้ 18 - 20 วัน
6. เมื่อครบกำหนด นำไข่มาต้มโดยใช้ไฟอ่อน ๆ (ต้มประมาณ 30 นาที) ก่อนยกลงจากเตาใส่สารส้มลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ไข่เค็มเป็นนวลสวย
7. รอจนไข่เย็นลงจึงช้อนขึ้นจากน้ำ

“ไข่ครอบ” 












“ไข่ครอบ”
ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของชาวประมงพื้นบ้านในจังหวัดสงขลา เป็นการถนอมด้วยเกลือแบบเดียวกับไข่เค็ม แต่ทำไมไข่ครอบ ถึงมีแต่ไข่แดง? หลายคนอาจสงสัย… ก็เพราะว่าชาวประมงมักใช้ไข่ขาวจากไข่เป็ด นำมาย้อมแห หรืออวนที่ทำจากด้ายดิบ เพื่อให้ใช้งานได้คงทนและยาวนานมากขึ้น จึงทำให้เหลือแต่ไข่แดง ชาวประมงจึงนำมาแปรรูป โดยการใส่ไข่แดงลงกลับไปในเปลือกไข่นั้นเอง ส่วนการทำไข่ครอบนั้นทำอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ
1. ไข่เป็ด (ไข่ครอบจะใช้ไข่แดง 2 ฟอง ต่อเปลือกไข่ 1 ฟอง)
2. เกลือ

ขั้นตอนการทำ
1. เริ่มต้นด้วยการเตรียมไข่เป็ด โดยตอกไข่ลงภาชนะ และทำการแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวให้เรียบร้อย เตรียมไว้ (อย่าลืมว่าเปลือกไข่ 1 ฟอง ใช้ไข่แดง 2 ฟองนะคะ)
2. นำเปลือกไข่ไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย และแช่น้ำ จากนั้นให้ใช้กรรไกรค่อยๆ ตัดขอบให้เรียบเนียน เสมอกัน (แนะนำให้ตัดในน้ำ เพราะจะทำให้ตัดง่าย และเปลือกจะเรียบกว่า)
3. จากนั้นนำไข่แดงที่แยกไว้ จำนวน 2 ฟอง ค่อยๆ หยอดลงไปในเปลือกไข่
4. นำเกลือละลายกับน้ำ และหยอดลงไปในไข่ครอบจนเต็ม หมักทิ้งไว้ 5-6 ชั่วโมง เพื่อให้ความเค็มซึมเข้าไปในตัวไข่
5. เมื่อครบ 5-6 ชั่วโมง ค่อยๆ เทน้ำเกลือออกให้หมด
6. นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลา 3-5 นาทีเท่านั้น ผลที่ออกมาจะเป็นยางมะตูม (ไม่ควรนึ่งนานเกินไป เพราะจะทำให้ไข่แข็ง)
7. พร้อมเสิร์ฟรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือนำไปประกอบอาหารในเมนูอื่นๆ ได้เลย